Làm việc nửa ngày hay ba ngày/tuần là những hình thức tìm việc làm thêm hay việc làm bán thời gian mà không ít các bạn trẻ đang thực tập và những người có kinh nghiệm làm việc lựa chọn để cân bằng cuộc sống và công việc riêng của bản thân. Ngoài những khác biệt rõ rệt nhất về thời gian làm việc chỉ chiếm một nửa hoặc chưa tới một nửa so với thời gian thông thường, việc lựa chọn giải pháp làm việc bán thời gian còn kèm theo những vấn đề khác mà bạn cần biết để có thể làm tốt công việc này và tránh được những rủi ro khi xảy ra. 

Những điều bạn cần chú ý khi tìm việc làm bán thời gian 

Không đơn giản chỉ là công việc với một nửa thời gian 

Đối tượng chọn làm việc bán thời gian thường là các bạn sinh viên đang theo học chương trình đại học hoặc cao đẳng, các bạn trẻ mới ra trường đang cần thực tập lấy kinh nghiệm, các bà mẹ và những ai đang muốn dành một nửa quỹ thời gian để làm việc mình thích hoặc vận hành công việc kinh doanh của cá nhân. Ngoài ra, một số người chọn làm việc bán thời gian để có thể làm cùng lúc hai công việc khác nhau.

Việc làm bán thời gian

Dù lý do chọn làm việc bán thời gian là gì di nữa thì đây cũng là công việc không hề đơn giản mà thậm chí còn buộc người lao động chịu nhiều áp lực hơn so với làm việc toàn thời gian. Để cân bằng giữa công việc với việc học hay việc cá nhân, bạn cần phải có khả năng sắp xếp và rạch ròi ranh giới giữa các phần việc. 

Đừng nghĩ rằng bán thời gian đơn giản chỉ là làm việc một nửa thời gian, đôi khi “bán” nghĩa là 5-6 giờ làm việc mỗi ngày so với 8 giờ của công việc toàn thời gian, và bạn vẫn phải đi làm hàng ngày (nếu chọn cách làm nửa ngày) với chi phí đi lại như một công việc toàn thời gian, trong khi sự ràng buộc giữa bạn với công ty thấp hơn đồng nghĩa với rủi ro mất việc cao hơn và cơ hội thăng tiến rất thấp.

Xét cho cùng, làm việc bán thời gian có thể là một giải pháp tốt cho một gian đoạn tạm thời, khi mà bạn có những việc khác không thể làm trọn vẹn cả ngày hoặc khi chưa tìm được công việc ổn định.

Đãi ngộ không tương xứng với công sức

Nếu bạn đã từng làm việc toàn thời gian trước đây, bạn sẽ hiểu được rằng khái niệm ngày làm việc 8 giờ chỉ là lý thuyết để chỉ thời gian bắt buộc bạn phải có mặt ở công ty và chỉ làm việc của công ty. Nhưng thực tế công việc có thể đòi hỏi bạn phải làm việc nhiều giờ hơn thế nhiều, bạn sẽ ở lại công ty muộn hay tiếp tục mang việc ở nhà nhưng vẫn không được tính là “ngoài giờ” do ngày nay các doanh nghiệp chủ yếu đánh giá nhân viên dựa trên khối lượng và hiệu quả công việc chứ không phải thời gian làm việc.

Chế độ đãi ngộ không tương xứng với công sức làm việc

Đối với công việc bán thời gian cũng vậy, bạn sẽ được giao một khối lượng công việc và phải hoàn thành nó bất chấp việc bạn có làm xong trong nửa ngày làm việc hay không. Nhưng khi một nhân viên toàn thời gian ở lại thêm giờ hay làm việc ở nhà được xem là chăm chỉ thì một nhân viên bán thời gian khó được nhìn nhận như thế. Dù bạn có làm thêm ở nhà đi nữa thì mọi người hầu như ít thấu hiểu và cho rằng bạn cũng làm việc rất chăm chỉ.

Mức lương trả cho công việc bán thời gian thường thấp hơn đáng kể khi so tương ứng với công việc toàn thời gian, và nhân viên bán thời gian thường không nhận được chế độ đãi ngộ, thăng tiến cũng như chính sách khen thưởng tương xứng.

Tham khảo những mẫu CV xin việc ngành thương mại điện tử được thiết kế đẹp mắt được chia sẻ miễn phí cho bạn tại đây.

Xây dựng niềm tin và tạo chỗ đứng ở công ty

Bạn hẳn đã ý thức được rằng khi làm việc bán thời gian, vị trí và sự quan trọng của bạn ở công ty không chỉ bằng một nửa bình thường mà có thể còn thấp hơn nhiều. Nếu bạn được tuyển vào làm cộng tác viên hay thực tập viên bán thời gian cho một bộ phận thì dường như chỉ có bộ phận đó biết bạn là ai, nhiều khả năng bạn sẽ chẳng bao giờ tiếp xúc với quản lý cấp cao hơn vốn quyết định sự thăng tiến của một nhân viên. 

Nếu bạn làm bán thời gian cho một công việc độc lập và dựa trên hiệu quả hoặc doanh thu, bạn có thể tiếp xúc với sếp lớn nhiều hơn nhưng quan hệ đó cũng rất mong manh. Dù theo kiểu nào đi nữa, việc làm bán thời gian thường không cho bạn một chỗ đứng vững chãi trong tổ chức của công ty trừ khi bạn tạo được khác biệt và thành tích ấn tượng với lãnh đạo.

Hãy luôn đứng về phía sếp 

Hãy luôn đứng về phía sếp

Bởi vì đây chính là người quản lý trực tiếp và quyết định thành bại của bạn. Bạn cần phải cho quản lý của bạn biết rằng bạn luôn làm đúng chỉ đạo của họ, hỗ trợ cho họ nhiệt tình và công khai, cũng như luôn hướng theo mục đích cuả họ. Đừng tỏ ra đối kháng hay có phản ứng tiêu cực đối với người quản lý của bạn, bạn có biết rằng việc sa thải nhân viên bán thời gian là rất dễ dàng khi phòng nhân sự sẽ không bảo vệ bạn và quan hệ đồng sự cũng không đủ gắn bó để đứng về phía bạn? Bằng cách trở thành tay phải của sếp, bạn sẽ có chỗ đứng tốt hơn.

Làm việc đúng kế hoạch và có hiệu quả 

Cả khi bạn có thể xây dựng quan hệ rất tốt với quản lý và đồng nghiệp thì hãy nhớ rằng không gì có thể bảo vệ vị trí của bạn ngoài chính hiệu quả và lợi ích cho công ty và công việc mà bạn tạo ra. Hãy làm việc có kế hoạch hoặc đúng kế hoạch của bộ phận, đảm bảo đúng hạn và chất lượng công việc.

Linh động nhưng đảm bảo thời gian làm việc 

Nhiều nhân viên bán thời gian cho rằng công ty sẽ không để ý đến thời gian làm việc của họ, nhưng thực tế không phải vậy. Bạn cần đảm bảo thời gian làm việc đúng theo thoả thuận với công ty; nếu đi trễ một chút thì cần về trễ hơn để bù lại; hoặc nếu có lúc bạn không thể đảm bảo được khung giờ đã định, hãy chủ động đề nghị một kế hoạch làm việc khác phù hợp hơn, đừng để phía công ty phải lên tiếng về giờ giấc làm việc của bạn. Và hãy luôn thông báo sớm cho quản lý và những đồng nghiệp liên quan về thời gian chính xác bạn sẽ có mặt ở công ty để họ có thể chủ động thời gian làm việc với bạn chứ không phải chờ đợi bị động lúc nào bạn xuất hiện.

Liên kết với đồng nghiệp khó khăn hơn

Tạo mối liên kết với đồng nghiệp

Khi làm việc bán thời gian, bạn chỉ có một nửa thời gian và cơ hội tiếp xúc với những đồng nghiệp khác. Dù rằng các công cụ giao tiếp trực tuyến hay điện thoại có thể giúp bạn liên hệ công việc với họ thường xuyên nhưng không gì giá trị cho quan hệ đồng nghiệp bằng việc trực tiếp nói chuyện với nhau. Bạn sẽ bỏ qua nhiều chi tiết xảy ra trong thời gian bạn không có mặt ở công ty, đứng ngoài nhiều cuộc vui với đồng nghiệp và cơ hội để có một mối quan hệ đồng nghiệp gắn bó để sẵn sàng hỗ trợ nhau cũng giảm đi.

Để liên kết với đồng nghiệp tốt hơn, hãy cố gắng dành thời gian để nói chuyện và tham gia vào các hoạt động của nhóm hay bộ phận mà bạn làm việc trước hoặc sau giờ làm những lúc bạn có mặt ở công ty. Hãy cố gắng giữ mạch trao đổi thường xuyên về công việc qua email, skype và luôn cố gắng trả lời mọi người nhanh nhất dù chỉ để báo rằng bạn chưa thể đáp ứng yêu cầu của họ ngay và hẹn lại vào lúc bạn đến công ty. Việc làm việc bán thời gian đòi hỏi bạn phải khéo sắp xếp các yêu cầu công việc trong thời gian hạn hẹp hơn, nên hãy cố gắng sắp xếp để đáp ứng hoặc hỗ trợ yêu cầu từ mọi đồng nghiệp ngang bằng nhau.

Và dù việc này rất khó khăn khi làm việc bán thời gian nhưng hãy tỏ ra cầu tiến, lắng nghe mọi người, giúp đỡ mọi người khi có thể bởi vì thông thường mọi người có ý nghĩ là những người làm việc toàn thời gian phải hỗ trợ và thậm chí là làm thay công việc của đồng sự làm bán thời gian khi họ vắng mặt, hãy thay đổi cách nghĩ này. Ngoài ra, đừng xem mình là người đứng ngoài, hãy cố gắng tham gia những hoạt động bên ngoài công việc của công ty và nhóm làm việc, để mọi người có thể thấy bạn, gặp bạn và tiếp xúc với bạn bên ngoài.

Những lợi ích đến từ việc làm bán thời gian mà bạn nhận được

Cải thiện thu nhập 

Chắc hẳn một trong những lý do đầu tiên thôi thúc bạn làm việc bán thời gian là vì muốn tăng thêm thu nhập, có thể chi tiêu vào mục đích cá nhân, những thứ mình yêu thích. Một công việc part time sẽ giúp cho các bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên trang trải chi phí hàng tháng, phần nào đỡ đần gánh nặng về tài chính, tăng khả năng tự lập và có sự nhìn nhận đúng đắn về trách nhiệm của bản thân với gia đình.

Làm đẹp thêm cho bản CV của bạn

Làm đẹp thêm cho CV xin việc của bạn 

Một ứng viên có kinh nghiệm ít nhiều, đã từng tiếp cận với môi trường làm việc từ trước sẽ là một lợi thế và được đánh giá cao trong mắt hầu hết các nhà tuyển dụng. Bởi họ sẽ nhìn thấy được các kỹ năng cơ bản mà bạn sẽ có được từ những công việc này. Công việc part time phần nào sẽ giúp bạn làm đẹp thêm CV, tạo cơ hội để bạn có thể cạnh tranh với các ứng viên khác cùng vị trí ứng tuyển. 

Luyện kỹ năng có thể làm nhiều việc cùng một lúc 

Lựa chọn công việc part time bạn sẽ có cơ hội tôi luyện khả năng xử lý nhiều vấn đề cùng một lúc, vì vừa phải đảm bải chất lượng học tập, vừa phải cân đối thời gian dành cho việc đi làm thêm. Vào những ngày đầu đi làm, chắc hẳn bạn sẽ rơi vào tình trạng uể oải nhưng lâu dần chính điều này sẽ giúp cho bạn tự hình thành kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc mà không còn cảm thấy khó khăn hay bỡ ngỡ nữa. 

Giúp quản lý tốt thời gian biểu 

Khi đi làm công việc part time, lịch trình của bạn sẽ bận rộn hơn rất nhiều, quỹ thời gian trở nên eo hẹp để bạn có thể phân bố hợp lý cho việc học tập, cho những dự định của bản thân. Vì thế mà bạn sẽ biết quý trọng thời gian hơn từ đó kỹ năng quản lý thời gian của bạn sẽ thực sự được phát triển. 

Trưởng thành và tích lũy được nhiều kinh nghiệm 

Khi bắt đầu thử thách bản thân với một công việc part time, thì bạn sẽ phải đối mặt với nhiều bỡ ngỡ, và đó là điều không thể tránh khỏi. Những kiến thức trên sách vở khác khá xa so với thực tiễn, mỗi ngày bạn đi làm, tiếp xúc với nhiều thứ ngoài xã hội, thích nghi dần với sóng gió đầu tiên khi bắt đầu hành trình chinh phục ước mơ sau này. 

Tạo lập thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp

Tạo được nhiều mối quan hệ 

Xu hướng cởi mở của các bạn trẻ trong thời đại năng động cộng với công việc part-time sẽ giúp bạn nhanh chóng có cơ hội quen biết được nhiều mối quan hệ. Gặp gỡ, trao đổi với những người đi trước có kinh nghiệm liên quan đến công việc chính của bạn sau này, thậm chí nếu may mắn bạn hoàn toàn có được một công việc tốt trong tương lai.

Khám phá bản thân

Có những khả năng của bản thân mà trước đây bạn chưa bao giờ biết hết được, việc làm part-time là cơ hội để bạn tiếp xúc và thích nghi với điều kiện thực tế. Trải qua quá trình cọ xát, bạn sẽ khám phá ra năng lực tiềm ẩn của bản thân, nhận ra được sở trường - sở đoản để hoàn thiện mình hơn.

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết đúng đắn để tìm việc làm thêm nhanh chóng, hiệu quả, những lợi ích mà nó mang lại là rất nhiều song cũng không tránh khỏi những rủi ro. Hãy lựa chọn việc làm phù hợp và hiệu quả để tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn. Chúc các bạn thành công!