Bạn là sinh viên mới ra trường và đang loay hoay tìm kiếm một việc làm tại Hà Tĩnh nhưng chưa biết tìm kiếm như thế nào, tìm ở đâu? Hiện nay, thị trường lao động tại Hà Tĩnh đòi hỏi những yêu cầu gì, chúng ta cùng phân tích ở bài viết dưới đây để giúp cho các bạn sinh viên mới ra trường tìm được việc làm phù hợp nhất nhé.

Thực trạng sự phát triển nền kinh tế xã hội và thị trường lao động tại Hà Tĩnh:

- Hà Tĩnh là một tỉnh nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, địa hình tại đây được chia thành 4 loại địa hình cơ bản: vùng núi cao, vùng trung du và bán sơn địa, vùng đồng bằng và vùng ven biển, do đó Hà Tĩnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nông nghiệp, công nghiệp, kinh tế biển. 

việc làm tại hà tĩnh 1

- Hà Tĩnh còn phát triển công nghiệp khai khoáng với mỏ sắt Thạch Khê, có khu kinh tế Vũng Áng giúp thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp xây dựng.

- Về hoạt động xuất nhập khẩu: tăng trưởng xuất khẩu chủ yếu từ các mặt hàng như tôm đông lạnh, mực đông lạnh, gỗ, ngoài ra xuất khẩu lạc và chè khô cũng đang có xu hướng tăng.
Với tình hình chung của nền kinh tế Hà Tĩnh, nhu cầu lao động trong thị trường việc làm chủ yếu cần cung ứng nguồn lao động phổ thông yêu cầu tay nghề để đáp ứng được lực lượng lao động cho các khu công nghiệp và khu chế biến. 
Sinh viên mới ra trường có thể tận dụng những công cụ hỗ trợ trong tìm kiếm việc làm như các trang web chuyên về tuyển dụng trực tuyến. 

Làm thế nào để tìm việc làm tại Hà Tĩnh bằng phương pháp trực tuyến thật hiệu quả?

1. Tìm việc bằng công cụ trực tuyến:

- Tìm theo từ khóa: Thay vì cách tìm kiếm đơn giản theo vị trí, chức danh công việc, bạn có thể phát triển và mở rộng các vị trí ấy bằng một list các từ khóa khác nhau đại diện cho cả công việc mà bạn đang cần tìm và điều kiện làm việc mà bạn mong muốn, danh sách những từ khóa này có thể dựa vào kinh nghiệm, vị trí công việc, kỹ năng,...Nhóm từ khóa phong phú sẽ giúp cho bạn có khả năng tìm được việc làm cao hơn so với cách chỉ tìm theo vị trí công việc thông thường. 

việc làm tại hà tĩnh 3

- Kết hợp thành chuỗi từ khóa:  Việc tìm kiếm theo từ khóa sẽ mang đến cho bạn một loạt các kết quả có liên quan, dựa vào đó, bạn hãy tìm cách kết hợp các thuật ngữ lại với nhau thành một chuỗi từ khóa dài hơn nhằm thu hẹp lại kết quả tìm kiếm, tiến gần hơn đến với công việc mà bạn cần. Các công cụ tìm kiếm online sẽ hiểu các chuỗi kỹ tự ấy một cách dễ dàng nếu bạn tuân theo những phương pháp cơ bản sau đây:

+ Đặt dấu ngoặc kép cho các thuật ngữ mà bạn muốn kết nối, điều này sẽ cho phép bạn tìm được một loạt các kết quả có chứa cụm từ cụ thể này chứ không phải là quá nhiều kết quả theo kiểu những từ khóa riêng.

+ Kết hợp từ ngữ bằng cách dùng dấu cộng (+) và dấu trừ (-)
Ví dụ: nếu bạn muốn tìm công việc trong lĩnh vực quản trị kinh doanh mà bạn lại có bằng thực sỹ thì bạn có thể kết hợp thành cụm từ khóa "thạc sỹ" + "quản trị kinh doanh". 

+ Việc liên kết các từ khóa cũng có thể cho bạn nhiều kết quả hơn khi bạn tìm theo nghĩa gốc, điều này có nghĩa là bạn không cần phải tìm theo các từ khóa riêng biệt nữa mà thay vào đó bạn hãy tìm từ gốc của các từ này rồi dùng dấy hoa thị để tìm kiếm tất cả các dạng của từ gốc. 
Ví dụ: với từ "quản trị" bạn có rất nhiều từ cụ thể: quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, quản trị khách sạn, quản trị hệ thống thông tin, quản trị thương mại điện tử,... nhưng khi tìm kiếm bạn chỉ nên dùng từ gốc là "quản trị" để tìm kiếm mà thôi. Khi kết hợp, dấu hoa thị sẽ được trình bày như sau: quản trị*

+ Tìm kiếm nâng cao: nếu bạn không chắc chắn về những gì mà bạn đang tìm kiếm hoặc bạn quan tâm đến chức năng công việc chứ không phải là một ngành nghề đặc thù trong bất kỳ lĩnh vực nào thì tốt nhất là bạn nên bắt đầu tìm kiếm nâng cao. Bởi suy cho cùng, bạn hoàn toàn có thể thu hẹp những kết quả mà bạn muốn và loại bớt đi những gì không phù hợp một cách nhanh chóng. 
Ví dụ: bạn có thể tìm kiếm theo một từ khóa chung chung như "nhân sự" và sau đó thu hẹp phạm vi tìm kiếm bằng cách thông qua các hình thức tìm kiếm khác nhau. Nếu bạn thích vị trí trợ lý nhân sự cho một phòng hành chính thuộc một công ty A thì bạn có thể dùng chức năng tìm kiếm nâng cao. Tương tự nếu bạn chỉ quan tâm đến những công việc trả mức lương trên 10 triệu/tháng thì bạn chỉ cần nhập mức lương yêu cầu vào để tìm kiếm chính là cách tốt nhất.

2. Tham gia vào các mạng xã hội việc làm: 

Mạng xã hội hình thành nên giờ đây không chỉ để phục vụ cho nhu cầu giải trí kết bạn trao đổi thông tin đơn thuần nữa, mà nó đã trở thành một xu thế tất yếu của sự phát triển nhằm kết nối cộng đồng nhà tuyển dụng và ứng viên đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Một số tính năng cơ bản của mạng xã hội việc làm như:

việc làm tại hà tĩnh 4

- Đối với các thành viên:

+ Có cơ hội hội ngộ với đồng nghiệp và bạn học
+ Giữ liên lạc và cập nhật thông tin công việc của đồng nghiệp và bạn bè
+ Tìm kiếm những người có cùng ý tưởng, cùng chí hướng trong công việc
+ Thể hiện, trao đổi và nắm bắt cơ hội thăng tiến.
+ Kết nối nhóm và trao đổi thông tin cùng chuyên ngành. 
+ Tham gia xây dựng nâng cao chất lượng cộng đồng người lao động

- Đối với người tìm việc:

+ Được tìm kiếm và xem thông tin tuyển dụng miễn phí
+ Xem thông tin và ý kiến đánh giá chính xác về công ty muốn ứng tuyển
+ Tạo hồ sơ cá nhân (CV) nhanh chóng đơn giản và thuận tiện
+ Tìm kiếm và nắm bắt các công việc tốt hơn
+ Tham gia các chức năng khác của thành viên cộng đồng.

- Đối với nhà tuyển dụng:

+ Đăng tải thông tin tuyển dụng lên những trang mạng xã hội được nhiều người xem và tiếp cận
+ Xem hồ sơ ứng viên và các đánh giá một cách miễn phí
+ Kết nối cộng đồng người lao động trong công ty
+ Tìm kiếm và tạo cơ hội cho mình có những nhân sự tốt
+ Tham gia vào các chức năng khác của thành viên cộng đồng mạng xã hội.

Click here để tạo CV xin việc bất động sản ngay dành cho bạn với nhiều mẫu CV được thiết kế độc đáo giúp bạn gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Đăng ký hồ sơ trên trang việc làm trực tuyến:

Các trang việc làm trực tuyến cung cấp nhiều tính năng mạnh để kết nối nhà tuyển dụng với người tìm việc. Bạn cần phải tạo hồ sơ với đầy đủ thông tin theo form mẫu của các trang việc làm. Tuy vậy khi tạo hồ sơ trực tuyến, bạn cần chú ý các vấn đề sau đây:

việc làm tại hà tĩnh 5

- Tạo một ấn tượng ban đầu mạnh mẽ,
- Hầu hết nhà tuyển dụng thường chỉ dành chưa tới 30s để đọc một bản Cv, vì thế ấn tượng ban đầu là rất quan trọng. Tương tự như khi bạn đọc một bài báo, bạn sẽ đọc lướt những dòng đầu tiên xem nội dung có hấp dẫn không sau đó mới quyết định đọc tiếp hay không. Nhà tuyển dụng cũng vậy, họ lướt qua CV của bạn và nhìn vào một điểm nhấn duy nhất trong đó mà thôi, do đó bạn hãy tạo ấn tượng với người tuyển dụng bằng cách nhấn vào điểm nổi bật nhất mà bạn có ưu thế.
- Thu thập thông tin: Điều trước tiên bạn cần phải lưu ý là mục tiêu khi bạn biết CV, bạn nên đưa ra định hướng cho bản thân bằng việc trả lời các câu hỏi như bạn viết hồ sơ này cho vị trí nào? Những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra cho vị trí này là gì? Khi đã nắm rõ được những mô tả cụ thể từ phía nhà tuyển dụng và hiểu được sự thích hợp cảu bản thân cho vị trí ấy ở mức độ nào thì bạn có thể bắt đầu viết CV một cách hiệu quả và thu hút nhà tuyển dụng nhất. 
- Nhấn mạnh vào điểm nổi bật là thế mạnh của bản thân: thế mạnh của bản thân bạn chính là điểm nổi bật thu hút nhà tuyển dụng nhất, vì thế bạn có thể ghi nhớ một số kinh nghiệm dưới đây:
+ Viết tiêu đề cho CV hoặc thể hiện một câu slogan thật ấn tượng nói về con người bạn mà bạn tâm đắc nhất gắn với vị trí và mong muốn của bạn ở công việc này. Bởi vì tiêu đề là cái mà nhà tuyển dụng nhìn thấy đầu tiên, những CV được chú ý nhiều nhất thường có những tiêu đề bắt mắt và hấp dẫn người đọc. 
+ Dùng những động từ mạnh có tác động mạnh để làm nổi bật các kỹ năng, từ khóa là những tính từ và danh từ để miêu tả những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn biết dài quá thì sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn đọc CV của bạn quá, ngược lại bản CV quá sơ sài khiến cho nhà tuyển dụng loại hồ sơ của bạn ngay lập tức.
+ Nêu những thành tích mà bạn đạt được sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá bạn hơn.
- Viết đơn giản, ngắn gọn và súc tích: hãy bỏ tất cả các kỹ hiệu, các câu chữ trừu tượng trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng và đừng quên chỉnh sửa nó nhé, hãy kiểm tra thật kỹ càng các lỗi sai về cú pháp và chính tả, bạn có thể nhờ một người khác xem giúp bạn để có thể rà soát lại một lần thật kỹ càng.
- Lưu ý khi gửi:
Khi bạn viết CV trực tuyến, để có thể tạo được sự nổi bật trước hàng trăm đối thủ bạn cần phải thiết kế CV của mình thật ấn tượng cùng với nội dung ngắn gọn, súc tích và nghệ thuật marketing bản thân, chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt.

CV giúp khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng bởi mục đích của CV không hẳn là trực tiếp xin được vị trí như mong muốn. Khi ứng viên được gọi đến phỏng vấn chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình. Nhiều bạn không biết cách viết CV xin việc nên đã không trình bày được hết các ưu và nhược điểm của mình tới nhà tuyển dụng, trên internet hiện nay có nhiều cách viết CV xin việc khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu và tự tạo cho mình một CV xin việc hay nhất

Như vậy bạn đã hiểu rõ những khái niệm về CV là gì hay tại sao đi xin việc lại cần CV phải không nào? Lời khuyên dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm việc hoặc chuẩn bị nộp CV tại một doanh nghiệp nào đó là trước tiên hãy quan tâm tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng, và vị trí ứng tuyển. Vì như vậy chúng ta mới biết cách trình bày một CV xin việc theo đúng nhu cầu họ đề ra, giúp bạn sớm thành công trong việc tiếp cận gần hơn với công việc mong muốn.

Để tìm việc làm hiệu quả tại Hà Tĩnh mọi người nên lưu ý các kinh nghiệm trên đây để bản thân có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp nhé, chúc các bạn thành công!