Bộ hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Nắm được thông tin bộ hồ sơ xin việc bao gồm những gì sẽ giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc làm tốt nhất.

Hồ sơ xin việc là một trong những thứ không thể thiếu trong quá trình xin việc của bất kỳ ngành nghề hay người lao động nào. Hồ sơ xin việc không chỉ đơn thuần là đơn xin việc, sơ yếu lý lịch,…mà còn bao gồm rất nhiều tài liệu cần thiết khác. Một bộ hồ sơ xin việc được chuẩn bị một cách đầy đủ, chu đáo chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều trong mắt các nhà tuyển dụng. Nhờ vậy mà khả năng được tuyển dụng của người lao động là rất cao. Mặc dù hồ sơ xin việc quan trọng như vậy nhưng không phải ai cũng nắm được một bộ hồ sơ xin việc bao gồm những gì, do đó trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về hồ sơ xin việc mà bạn nên biết.

hồ sơ xin việc bao gồm những gì

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm giấy tờ gì?

Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Đây chắc chắn là một trong những câu hỏi phổ biến được rất nhiều người đi xin việc, nhất là các bạn sinh viên xin việc lần đầu quan tâm. Việc không tìm hiểu kỹ các thủ tục, giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ sẽ khiến bạn khă băn khoăn và khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ cho mình. Thông thường thì một bộ hồ sơ xin việc sẽ bao gồm các loại giấy tờ như sau: đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, CV xin việc, giấy khám sức khỏe, chứng minh  thư nhân dân photo,. các loại bằng cấp như bằng đại học, cao đẳng, bằng cấp ba, ảnh chân dung, và các loại giấy tờ khác có liên quan. Tất cả những giấy tờ này sẽ được đựng chung trong bìa hồ sơ xin việc có ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc cụ thể của mỗi người.

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một trong những yếu tố không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc của ứng viên. Khi bạn làm hồ sơ xin việc thì bạn có thể sử dụng sơ yếu lý lịch có sẵn trong bộ hồ sơ được mua ngoài cửa hàng. Bạn điền đầy đủ các thông tin được ghi theo hướng dẫn, đặc biệt phần sơ yếu lý lịch cá nhân của mình bạn cũng cần ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc, địa chỉ nhà (có thể không cần). Bên cạnh đó sơ yếu lý lịch bạn phải dán thêm ảnh chân dung  và có dấu công chứng ở địa phương nơi bạn đang sinh sống.

Hiện nay bên cạnh sơ yếu lý lịch có sẵn thì bạn có thể tự tạo online  trên các trang tìm việc làm trên mạng hoặc làm sơ yếu lý lịch viết tay.

Đơn xin việc

Nếu bạn đang thắc mắc hồ sơ xin việc bao gồm những gì thì ngoài những loại giấy tờ cơ bản thì không thể thiếu được đơn xin việc của cá nhân. Một lá đơn xin việc được viết ngắn gọn, cẩn thận, rõ ràng mong muốn của ứng viên sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có thể tải mẫu đơn xin việc cho các công ty hoặc các mẫu đơn xin việc phổ biến trên mạng để điền thông tin vào. Nhưng nếu bạn muốn thể hiện sự nhiệt tình và mong muốn trong công việc thì đầu tư một mẫu đơn xin việc viết tay là điều cần thiết hơn cả.

Một  điểm bạn cần lưu ý khi viết đơn xin việc hay sơ yếu lý lịch đó là cố gắng viết to, sạch đẹp, rõ ràng các thông tin, chữ viết ngay ngắn, dễ đọc, không gạch, xóa linh tinh. Chú tý ghi tất cả các giấy tờ cùng một loại mực và tuyệt đối không được viết tắt hay viết hoa theo cách viết riêng khiến nhà tuyển dụng không hiểu bạn đang muốn viết cái gì. Với những đơn xin việc bạn tự in thì bạn nên kiểm soát được các phông chữ, cỡ chữ, căn chỉnh lề theo đúng tiêu chuẩn của một mẫu đơn xin việc.

hồ sơ xin việc

CV xin việc

Cv xin việc đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định việc bạn có được lựa chọn vào làm việc hay không. Thường thì các công ty tuyển dụng sẽ yêu cầu các ứng viên nộp cv online  trước, sau đó nếu họ cần thì bạn sẽ in thêm ra để nộp chung với hồ sơ xin việc của mình. Bản cv xin việc cần được trình bày một cách sáng tạo và trình bày đầy đủ các mục như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các loại chứng chỉ liên quan, mong muốn của bản thân trong công việc,… Tất cả các thông tin này cần được trình bày ngắn gọn, súc tích và đặc biệt không mắc bất cứ lỗi chính tả nào trong cv xin việc của mình.

Giấy khám sức khỏe cá nhân

Với các ứng viên thì sức khỏe chính là yếu tố giúp bạn có thể đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. Trong trường hợp bạn không biết là cần phải khám sức khỏe xin việc ở đâu thì có thể tìm hiểu trên mạng hoặc đơn giản nhất là đến các cơ sở y tế để xin giấy. Vì thế trong tất cả mọi tình huống bạn cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe có dấu của bệnh viện để bổ sung vào hồ sơ xin việc cá nhân của mình. 

Các loại bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Trong một bộ hồ sơ xin việc thì bằng cấp và các chứng chỉ liên quan là một trong những yếu tố rất cần thiết khi đi xin việc. Bạn cần nộp thêm bản công chứng các loại bằng cấp và chứng chỉ để phục vụ cho công việc như các loại bằng tiến sĩ, bằng thạc sĩ, bằng đại học cao đẳng, trung cấp,… tùy theo yêu cầu của các cơ quan. Một số loại chứng chỉ hỗ trợ cho công việc của mình như các chứng chỉ về tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, chứng chỉ ngoại ngữ,…Với thông tin về các loại bằng cấp này sẽ giúp bạn chứng minh được trình độ băng lực và nhiều lợi thế hơn trong công việc của mình.

Chứng minh thư và hộ khẩu công chứng

Sử dụng chứng minh nhân dân và hộ khẩu công chứng cũng là một trong những yêu cầu cần có trong hồ sơ xin việc. Từ những thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng chứng thực được những thứ bạn đưa ra trong hồ  sơ xin việc là chính xác nhất.

Làm thế nào để hồ sơ xin việc làm của bạn không bị loại?

Khi biết được một hồ sơ xin việc bao gồm những gì sẽ giúp cho ứng viên chuẩn bị được bộ hồ sơ đầy đủ nhất. Tuy nhiên để hồ sơ xin việc của mình không bị loại thì bạn cần trình bày cẩn thận về cả hình thức và nội dung điều này sẽ gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Sở dĩ việc trình bày hồ sơ xin việc quan trọng là bởi nó chứng tỏ bạn là người cẩn thận, có trách nhiệm trong công việc. Để hồ sơ xin việc của bạn không bị loại bạn cũng cần lưu ý một số thông tin sau đây.

mẫu hồ sơ xin việc

Đơn xin việc gây ấn tượng

Đơn xin việc chính là cơ hội giúp bạn cho nhà tuyển dụng thấy rằng cần phải xem xét hồ sơ của bạn kỹ càng và cẩn thận hơn rất nhiều. Bạn cần khẳng định rằng trình độ cúa bạn phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng bằng cách giải thích cho họ vì sao bạn hợp với vị trí này.

Hình thức trình bày đơn xin việc cũng cần đảm bảo đơn giản, chi tiết nhất bằng cách sử dụng khổ giấy A4, căn chỉnh lề cân đối, không sử dụng quá nhiều phông chữ khác nhau, câu văn ngắn gọn, đúng ngữ pháp. Nếu là đơn xin việc viết tay thì bạn nên nắn nót cho chữ dễ dàng đọc, không mắc bất cứ lỗi chính tả nào khi viết đơn xin việc.

>> Click here để tạo và tải ngay cho mình một mẫu CV tư vấn viên được thiết kế khoa học giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Lý lịch cá nhân nổi bật

Tờ khai lý lịch cá nhân chính là tự giới thiệu về bản thân, lý lịch phản ánh được nhân cách, làm nổi bật kỹ năng, kinh nghiệm của người tìm việc đến nhà tuyển dụng. Do đó, việc trình này và chọn lọc các thông tin trên sơ yếu lý lịch cực kỳ quan trọng. Một bản sơ yếu lý lịch sạch sẽ không có lỗi chính tả, đầy đủ nội dung sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong mắt các nhà tuyển dụng.

Văn bằng, chứng chỉ có sức thuyết phục

Các văn bằng chứn chỉ trong hồ sơ xin việc là cực kỳ qua trọng bạn nên sao mỗi lọai chứng chỉ thành nhiều bản khác nhau và công chứng để sử dụng khi cần thiết. Bạn cũng đừng quên không nên nộp bản chính vì nhiều nhà tuyển dụng sẽ không trả lại hồ sơ khi bạn không được tuyển dụng.  Ngoài ra bạn cũng đừng quên đưa các hồ sơ, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ có liên quan đến công việc  (nếu có).

Thư giới thiệu củangười có uy tín

Thư giới thiệu của cấp trên, thầy cô là một trong những bằng chứng đảm bảo tốt nhất cho bạn khi xin việc. Bạn nên cất giữ cẩn thận trước khi gửi cho nhà tuyển dụng, nếu là thư giới thiệu thì bạn nên đưa cho nhà tuyển dụng trước khi nộp hồ sơ xin việc.

bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

Những lỗi sai trong mẫu hồ sơ xin việc khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp

Đôi khi một vài sai lầm nhỏ trong mẫu hồ sơ xin việc lại là một trong những yếu tố quyết định đến việc bạn có lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng hay không. Do đó bạn nên hoàn thiện hồ sơ của mình một cách hoàn hảo nhất để có thể tạo được ấn tượng trong mắt các nhà tuyển dụng. Theo đó đê hồ sơ của bạn chuyên nghiệp hơn thì bạn cần lưu ý một số những thông tin sau:

Email xin việc không chuyên nghiệp

Địa chỉ email là một trong những phương tiện trao đổi thông tin hoàn toàn miễn phí với các nhà tuyển dụng. Vì thế tại sao bạn không lựa chọn một cái tên đặc trưng nhất để nói lên cá tính của mình. Rất nhiều ứng viên lựa chọn tên email có nội dung như [email protected], [email protected],... Nhưng có thể bạn không biết rằng nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ khó chịu với những email như vậy. Vì thế khi muốn gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng bạn nên sử dụng một email thật chuyên nghiệp và ấn tượng nhất. 

Mắc lỗi chính tả

Lỗi chính và lỗi đánh máy là một trong những lỗi cơ bản mà các ứng viên đã quên đọc kỹ khi gửi hồ sơ xin việc. Điều này vô tình khiến bạn mất đi cơ hội việc làm vì một vài lỗi sai của mình. Do đó trước khi có ý định gửi hồ sơ xin việc bạn nên đọc lại các thông tin hồ sơ một lượt để soát lỗi sai về chính tả, ngữ pháp. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè, người thân hay những người có chuyên môn đọc lại hồ sơ của mình trước khi chúng được gửi đến tay nhà tuyển dụng.

Ảnh đại diện

 Bạn có thể không quan tâm đến ảnh đại diện, nhưng bạn có thể biết đấy có nhiều nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên của mình thông qua ảnh đó. Một tấm ảnh trong bộ trang phục thiếu chuyên nghiệp khi gửi ảnh đính kèm trong bộ hồ sơ sẽ khiến bạn mất ngay cơ hội được  việc làm nếu như bạn không biết cách chăm chút cho cv xin việc của mình.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây các ứng viên đã nắm được hồ sơ xin việc bao gồm những gì. Thông qua đó sẽ nhanh chóng tạo cho mình một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo nhất. Chúc bạn thành công!