Việc làm marketing mang nhiều áp lực, nhưng nếu chăm chỉ  thì người tìm việc làm marketing sẽ tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức và kinh nghiệm cho mình.

Trên thị trường hiện nay ngành marketing là một trong những ngành thu hút nhiều lao động nhất hiện nay. Nhiều công ty truyền thông đang dần tham gia và phát triển trong ngành này. Trước đây đa phần các công ty chuyên về marketing là các công ty chuyên về quảng cáo, tổ chức sự kiện, in ấn,… Nhưng hiện nay với sự phát trển mạnh mẽ của ngành này nhiều công ty chuyên về marketing ra đời và tạo được khá nhiều cơ hội việc làm marketing cho những người mới.

việc làm marketing

Ngành marketing là gì?

Việc làm marketing là quá trình làm việc thị trường để thực hiện các cuộc trao đổi với mục đích thỏa mã nhu cầu và mong muốn của con người. Hiện nay trong các doanh nghiệp marketing giúp các doanh nghiệp hiểu biết thêm về nhu cầu của khách hàng. Đồng thời xác định cách thỏa mãn nhu cầu này một cách có lợi nhất hay còn gọi là thu hút khách hàng tiềm năng về cho công ty.

Những người chuyên làm nghề marketing còn được hiểu là những người tiếp thị. Tùy vào mỗi lĩnh vực phát triển sẽ có chiến dịch và hình thức marketing khác nhau, nhưng thường marketing có 2 hình thức khác nhau như sau:

Client

Việc làm marketing Client là cùng một lúc bạn sẽ làm việc cho nhiều đối tượng. Bạn sẽ tham gia vào tất cả các công đoạn từ khâu lên ý tưởng, lên kế hoạch truyền thông cho sản phẩm được hình thành và sau đó bạn cũng chính là người quản lý, giám sát chiến dịch truyền thông, quảng bá thương hiệu cho chính mình.

Ưu điểm khi làm công việc Client là bạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp và làm việc cùng lúc với rất nhiều đối tác khác nhau như khách hàng, công ty đối tác, báo chí,…từ những việc này sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng, kiến thức trong ngành, cùng sự nhạy bén và am hiểu thị trường nhiều hơn.

Song song với những ưu điểm thì người làm marketing cũng chịu rất nhiều áp lực cho các mục tiêu công ty, doanh số, giá trị thương hiệu và rất nhiều điều khác nhau.

Agency

Khác với Client, khi bạn làm  việc Agency, bạn sẽ làm một công việc nhất định cho các đối tượng khác nhau. Nhưng bạn sẽ không phải làm hết tất cả mọi thứ từ việc lên ý tưởng kế hoạch truyền thông, bạn có thể chỉ làm duy nhất một công việc mà mình yêu thích. Vì thế bạn có thể làm việc tại một công ty chuyên về lĩnh vực đó.

việc làm nhân viên marketing

Ưu điểm của việc làm marketing Agency là bạn sẽ được làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động đầy sáng tạo. Giờ giấc của bạn rất linh hoạt và thoải mái, điều đặc biệt công việc của bạn sẽ được biến hóa một cách khôn lường. Có thể hôm nay bạn lên kế hoạch cho một cuộc nhãn hiệu đồng hồ, ngày mai bạn làm thương hiệu cho một nhãn hàng thời trang cao cấp nào đó. Tuy nhiên, nếu bạn làm công việc lâu dài tại Agency bạn sẽ phải đối mặt với một vấn đề thường xuyên xảy ra đó là việc bí ý tưởng cho các chiến dịch mới của mình.

Những tố chất cần có của người tìm việc marketing chuyên nghiệp

Trong thế giới sôi động và đầy thách thức của các chuyên gia marketing thì đòi hỏi những người làm trong ngành này cần phải có những tố chất hợp lý nhất để trở thành người làm marketing chuyên nghiệp, cụ thể:

Tính kiên trì

Với những người làm công việc marketing luôn làm việc trong môi trường bận rộn, sôi động và đầy ắp các ý tưởng sáng tạo. Sự say mê trong kinh doanh, thích giao tiếp, khám phá, tìm kiếm các thử thách,…đó cũng chính là một vài tố chất để giúp bạn có thể thành công trong nghề marketing của mình. Những thành công này có thể bị ảnh hưởng rất nhiều nếu bạn không có đức tính kiên trì trong công việc của mình.

Trên thực tế thì bạn rất dễ nhận thấy những người năng động, sáng tạo và hướng ngoại lại là những người kiên trì, bền bỉ trong công việc. Những người tìm viec lam marketing này thường đi nhanh, nói nhanh và trong công việc họ cũng muốn nhanh chóng xong việc ổn thỏa nhất.

Vì thế để trở thành người làm marketing chuyên nghiệp thì bạn cần rèn luyện được tính kiên trì, bèn bỉ. Nếu bạn không nhẫn nại thì rất dễ căng thẳng trước những áp lực công việc hay kết quả công việc mà mình gặp phải.

Sự tự tin, dám mạo hiểm và chấp nhận rủi do

Là nhân viên marketing bạn không thể quên đi đức tính tự tin, phầm chất đó giúp bạn óc thể cảm thấy có động lực để làm việc, tin vào những điều mà mình có thể làm tốt trong công việc. Nhưng sự tự tin trong công việc marketing không đồng nghĩa với việc bạn luôn coi mình là người đúng, bỏ qua những ý kiến của người khác. Bởi vậy ngay từ bây giờ bạn nên học cách lắng nghe một cách có chọn lọc giữa các thông tin. Ngoài ra trong kinh doanh cơ hội càng lớn thì bạn sẽ gặp rất nhiều thử thách. Biết chấp nhận rủi do trong kinh doanh sẽ giúp bạn thu được nhiều kết quả lớn trong tương lai.

>> Click here để được hướng dẫn tạo CV xin việc thư ký trợ lý chuẩn không cần chỉnh giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng.

Năng động, linh hoạt và sáng tạo

Những người làm marketing luôn đòi hỏi bạn phải biết cách nhìn nhận vấn đề trong trạng thái biến đổi. Điều những người làm marketing cần nhận biết đó là thị trường luôn là thứ biến đổi không ngừng. Mỗi yếu tố xung quanh chúng ta đều có sự thay đổi từ thời gian, không gian, con người. Sự thay đổi đó đòi hỏi người làm marketing phải có sự biến đổi sao cho phù hợp nhất.

viec lam marketing

Các sản phẩm hàng hóa chúng ta mua hôm nay  có thể là sản phẩm tốt nhất, hiện đại nhất. Nhưng chỉ cần trong thời gian ngắn sản phẩm này sẽ trở nên lỗi thời và lạc hậu. Vì thế khi làm marketing bạn phải luôn điều chỉnh các thông tin một cách linh hoạt với sự thay đổi của môi trường trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Khả năng giao tiếp

Trong tất cả các công việc, ngành nghề khác nhau thì bạn đều cần phải giao tiếp, nhất là những người tìm việc viên marketing. Hàng ngày bạn sẽ phải thường xuyên trao đổi, tiếp nhận thông tin từ khách hàng, từ thị trường và các đối tác khác nhau. Khi đó khả năng giao tiếp là cơ sở quan trọng nhất giúp bạn có thể tiếp nhận và xử lý các thông tin cách tốt nhất. Từ đó bạn có thể đưa ra được các quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

Những kỹ năng cần có của người tìm việc làm nhân viên marketing

Lĩnh vực marketing là một trong những lĩnh vực tổng quát và hội tụ rất nhiều yếu tố làm nên thương hiệu. Chính vì thế nhân viên làm công việc marketing cũng khá đa dạng  bao gồm: nhân viên lập chiến lược marketing, nhân viên PR, nhân viên sáng tạo, copywriter, nhân viên tổ chức sự kiện,... Mỗi vị trí khác nhau các ứng viên sẽ cần có một tố chất riêng để phù hợp với yêu cầu công việc được đặt ra.

Đôi khi các nhà tuyển dụng còn rất mơ hồ trong việc tìm kiếm nhân viên marketing cho công ty để tìm hướng đi cho sản phẩm, thương hiệu của mình tốt nhất. Tuy nhiên trong quá trình tuyển dụng cả người tìm việc lẫn người tuyển dụng nhân sự đều không biết mình cần những gì và các ứng viên phải có những kỹ năng gì mới có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của công ty.  Di đó, vấn đề đặt ra ở đây là các nhà tuyển dụng phải biết mình cần những gì và các ứng viên phải biết mình có những kỹ năng marketing nào có thể đáp ứng được đúng với mong muốn và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Sau đây là những kỹ năng bạn cần có để trở thành người tìm việc làm nhân viên marketing chuyên nghiệp.

Kỹ năng nghiên cứu, phân tích khách hàng và thị trường

Một chiến dịch marketing hiệu quả  không phải bắt đầu từ trong văn phòng hay do ý muốn chủ quan của những nhân viên trong công ty. Marketing sẽ bắt nguồn từ thị trường, từ yêu cầu của người tiêu dùng, từ các yếu tố tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, môi trường vi mô và vĩ mô của thị trường. Từ những thông tin đó người làm marketing cần phải biết thu thập dữ liệu khách hàng và thị trường một cách tốt nhất.

Kỹ năng phân khúc thị trường

Thị trường rộng lớn như hiện nay thì việc cung cấp một sản phẩm, dịch vụ chung cho tất cả thị trường sẽ không còn phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hiện nay. Người làm thị trường cần phải biết cách nhìn nhận thị trường với nhiều mảng ghép khác nhau. Nói một cách khác thì bạn cần phải nắm vững kỹ thuật phân khúc của thị trường thì mới có thể thành công.

viec lam nhan vien marketing

Kỹ năng phân tích lợi thế cạnh tranh

Hoạt động phát triển của mỗi công ty sẽ bị chi phối bởi các đối thủ cạnh tranh khác nhau. Với mỗi mặt hàng khác nhau thì người làm marketing phải biết vị trí cạnh tranh của mình so với đối thủ như thế nào để có thể vạch ra chiến lược thích hợp nhất trong công việc.

Kỹ năng xác định thị trường mục tiêu

Trong bối cảnh thị trường đa dạng và phong phú như hiện nay thì câu hỏi nên cạnh tranh với thị trường như thế nào là câu hỏi mà các doanh nghiệp luôn phải trải qua. Một người có kỹ năng làm việc marketing hiệu quả thì bạn sẽ biết cách làm sao để chọn được thị trường phù hợp với năng lực và tổ chức của doanh nghiệp.

Hoạch định chiến lược marketing

Mỗi một thời điểm công ty cho ra sản phẩm mới  thì những người làm marketing sẽ phải đưa ra một chiến lược marketing hiệu quả nhất  trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Xây dựng giải pháp cho khách hàng

Dựa trên các cơ sở am hiểu về khách hàng những người làm marketing phải có năng lực xây dựng giải pháp, sản phẩm dịch vụ, các giá trị gia tăng khác nhau để đáp ứng nhu cầu làm hài lòng khách hàng tiềm năng và tạo được ưu thế khác biệt so với các đối thủ của mình.

Kỹ năng phát triển sản phẩm mới

Mỗi doanh nghiệp khi đưa sản phẩm ra thị trường thì sẽ phải luôn cải thiện các lỗi kỹ thuật và cải tiến sản phẩm hoàn thiện trong 2 năm. Vì thế nên có kỹ năng giảm thiểu rủi do cho doanh nghiệp bằng cách nắm được những nguyên tắc cơ bản và quy trình cải tiến sản phẩm và giảm thiểu được rủi do khi sản xuất.

Kỹ năng phát triển thị trường mới

Song song với việc quảng bá các sản phẩm mới thì việc phát triển thị trường mới cũng là một trong những nhu cầu thường xuyên của doanh nghiệp. Những người làm marketing cần nắm được những nguyên tắc cơ bản để đưa ra những lộ trình và chiến lược phát triển thị trường mới cho công ty.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp cho người tìm việc làm marketing sẽ trang bị cho mình thông tin hữu ích nhất trong công việc của mình sau này.

>>> Có rất nhiều việc làm marketing mà bạn quan tâm khi  tim viec lam binh dinh trên trang Timviec365.vn. Hãy truy cập ngay để không bỏ lỡ cơ hội việc làm hấp dẫn nhất.