Cách mạng công nghiệp 4.0 đã đang và chuẩn bị xảy ra được nhận định sẽ mang đến một cú nhảy vọt cho mọi lĩnh vực của con người. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là kết hợp số hóa, sinh học, nano trong quy trình sản xuất, quản lý.

Nguồn gốc hình thành của mọi cuộc cách mạng công nghiệp từ ngày trước đến hiện tại

Trước cách mạng công nghiệp lần thứ tư có những cuộc cách mạng nào?
Cách mạng công nghiệp lần đầu tiên diễn ra thời gian cuối TK XVIII đầu TK 19 bởi phát minh hơi nước thay thế sức lao động của nghề dệt & luyện kim. Vì thế hiệu quả làm việc của con người được vượt cao hơn nhiều cùng với hàng loạt phát kiến về liên lạc điện thoại, tàu hỏa.
Ngay sau đó vào cuối Tkỷ 19 cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 xảy ra nhờ nhiều năng lượng mới, động cơ đốt bên trong, vật liệu polyme. Năng lượng cũ thay thế bởi nhiều năng lượng mới có như năng lượng gió, nguyên tử, năng lượng mặt trời, thủy triều , ... khá đa dạng. Phương tiện liên lạc vô tuyến, điện thoại cũng nhảy vọt nhanh làm thay đổi nhiều cho nền văn hóa.
Cuộc cách mạng công nghiệp lần ba bắt đầu vào năm 1970 với internet, máy tính, công nghệ thông tin, công nghệ điện tử,... phát triển cao. Cuối thế kỷ XX cuộc cách mạng lần 3 kết thúc mang đến những phát minh sử dụng thông minh về internet cùng thiết bị công nghệ.
Dinh nghia ve cuoc cach mang cong nghiep lan thu tu

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thường được bàn luận đến liên tục trong các thời điểm dạo đây. Diễn ra 2 quan niệm ngược chiều cho là cách mạng đã xảy ra những năm 2010 tại các quốc gia châu Mỹ cùng với Âu. Và 1 quan niệm nữa cho rằng là cách mạng vẫn chưa xảy ra, tất cả chỉ là sự chuẩn bị. Cho dù chưa thể khẳng định được ý kiến nào đúng nhưng quốc gia nào cũng dần nhận thấy sự đổi thay trong toàn bộ các mặt. Các hệ thống sản xuất thông minh, tổ hợp auto và robot thế hệ mới chứng tỏ cuộc cách mạng dần len lỏi hoặc ngầm diễn ra mà con người chưa thể rõ ràng cảm nhận.
Khi con người sẽ đem chiều hướng già hóa, biến động về nhiệt độ tăng cao, sự cần thiết về phương tiện mới hiệu quả hơn vì thế cách mạng công nghiệp chính là sự cần. Cách mạng đã được dự đoán sẽ chuyển biến mọi lĩnh vực về xã hội, văn hóa, kinh tế,. Qua ba cách mạng trước nếu như lần này nước ta không hội nhập cuộc cách mạng CN lần thứ tư chắc chắn sec bị tụt hậu một đoạn đường lớn. Cuộc cách mạng mang đến cho nước ta nhiều cơ hội để bắt nhịp nhưng cũng mang đến nhiều thách thức lớn.

Một số thuận lợi mà cách mạng CN lần thứ tư đem đến cho ngành sản xuất

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 cùng với nhiều khả năng lớn chưa từng có về hệ thống ảo ảnh và vật lý có thể liên hệ tương tác bằng mạng internet trên toàn thế giới nhất định đem đến những sáng chế, tác động tới kinh trên thế giới và Việt Nam nói riêng.

Sự kết hợp số hóa và nano tạo nên cầu nối đa chiều toàn cầu. Dựa trên cách thức sản xuất biến đổi, lao động có thể điều hành quy trình nhá máy mọi nơi đâu trong khi vẫn đảm bảo được hiệu suất thành phẩm với nhìn nhận được toàn bộ hoạt động của nhà máy. Tạo ra 1 sản phẩm hàng loạt thay nhờ sản xuất hàng loạt sản phẩm đơn lẻ tách biệt có lượng thời gian và chi phí tối giản nhất. Sự thu nhặt xử lý tài liệu giúp chủ nhà máy sản xuất đoán được đúng yêu cầu từ khách hàng và làm ra đúng mẫu mã sản phẩm khách hàng muốn